Thông tin truyện

Tư duy nhanh và chậm

Tác giả:

Người đăng :

Admin

Lượt xem:

291

Trạng thái:

Đang cập nhật

Nguồn Truyện:

internet

Tư duy nhanh và chậm

Tư duy nhanh và chậm là cuốn sách tâm lý học tổng hợp tất cả những nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỉ của nhà tâm lý học từng đoạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman. Cuốn sách được đánh giá là kiệt tác trong việc thay đổi hành vi của con người bởi nó sẽ khiến bạn nhận ra sự hợp lý và phi lý trong chính tư duy của mình.

Con người từ trước đến nay luôn là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, rất kĩ lưỡng trong việc quyết định và đánh giá vấn đề. Tuy vậy thực tế chỉ ra rằng trong cuộc sống hằng ngày nhiều khi chúng ta vẫn giải quyết vấn đề dựa trên cảm tính, đặc biệt những vấn đề liên quan đến kinh tế. 

Từ nhận định trên, tác giả Daniel Kahneman cùng cuốn sách của mình đã chỉ ra và lí giải hai hệ thống tư duy tác động đến nhận thức con người, gọi là hệ thống 1 và hệ thống 2. Hệ thống 1 hoạt động theo cơ chế nghĩ nhanh, tự động, cảm tính và rập khuôn. Đây là lối tư duy không cần sự cố gắng, không thể tự kiểm soát hay có thể nói là lối tư duy thụ động. Ngược lại, hệ thống 2 hoạt động theo cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi sự nỗ lực, gắn liền với những kinh nghiệm chủ quan, sự lựa chọn và tập trung của chủ thể.

Nếu bạn là người quan tâm đến cách tâm trí hoạt động, cách con người giải quyết vấn đề và muốn tìm hiểu về những điểm yếu mà tâm trí hay mắc phải thì Tư duy nhanh và chậm chắc chắn là cuốn sách hàn lâm đầy tính thực tế không thể thiếu trong tủ sách tâm lý học của bạn.

Bình luận truyện